12/6/13

BẢNG PHÂN LOẠI THỰC PHẨM THEO TÍNH CHẤT ÂM DƯƠNG



PHÂN ĐỊNH ÂM DƯƠNG MỘT SỐ MÓN ĂN – THỨC UỐNG

Dựa trên hai nguyên tố Potassium (Ka-li) và Sodium (Nat-ri) để phân định âm dương trong thực phẩm. Thứ nào nhiều Sodium là dương, Thứ nào nhiều Potassium là âm. Theo Ohsawa, tỷ lệ K/Na = 5 là quân bình âm dương. Tất cả những thứ có tỷ lệ K/Na lớn hơn 5 là âm, nhỏ hơn 5 là dương. Ví dụ:
- Gạo có K/Na = 4.5 là Dương.
- Khoai tây có K/Na = 5.12 thì Âm.
- Cam có K/Na = 5.7 cũng rất Âm.
- Chuối có K/Na = 8.40 thì cực Âm




Về nhãn quan:

 1. Hình thể:
           Có hình thể thu lại thì dươngcó hinh thể trương, nở thì âm. Ví dụ: các thực                    phẩm như giá, nấm có tính chất trương nở nên rất âm
2. Trọng lượng:
           Cùng loại thứ nào nặng hơn thì dương hơn loại nào nhẹ hơn thì âm hơn (phần                gốc dương hơn phần ngọn vì nặng hơn).
3. Thứ nào chứa nhiều nước hơn thì âm hơn, ví dụ: mướp âm hơn bí, dưa hấu âm hơn              dưa gang...
4. Khi đã nấu chín thứ nào dai hơn, cứng hơn thì dương hơn. Ví dụ: rau muống dương              hơn rau dền, rau ngót dương hơn rau cải...
5.  Màu sắc: 
          Dương đến âm là đỏ, vàng, da cam, ...., xanh, tím, đen vd:củ cải đỏ dương hơn              củ cải trắng, bí đỏ dương hơn bí xanh, cà tím âm hơn cà trắng.
 6. Vị:
           Sắp xếp từ dương đến âm là: mặn-đắng- chát- chua- ngọt.  vd: khổ qua (mướp              đắng) dương hơn các loại trái cây ngọt. Muối là dương, đường là âm...
 7. Cách mọc:
          Có chiều hướng xuống thì dương hơn, hướng lên thì âm hơn, mọc nằm ngang thì âm hơn hướng xuống nhưng dương hơn hướng lên. Ví dụ: cà rốt hướng xuống sâu hơn thì dương hơn củ cải trắng,  rau má mọc nằm ngang thì dương hơn rau muống ...


Hìn


KÝ HIỆU:

Âm có ký hiệu:     V                                    Dương có ký hiệu:  
Âm nhiều:            V V                                 Dương nhiều:        ∆∆    
Âm hơn hết:         V V V                             Dương hơn hết:    ∆∆∆

Các ký hiệu này cho thấy tính chất âm hơn (nghĩa là ít dương hơn) hoặc Dương hơn (ít âm hơn) của thức ăn trong cùng một loại. Ví dụ: gạo tẻ, ký hiệu là âm hơn, hay có thể nói là ít dương hơn gạo mì đen (ký  hiệu ∆∆). Nhưng lại dương hơn hoặc nói ít âm hơn bắp (ký hiệu V). Những món ăn thức uống không ghi ký hiệu được hiểu có tính chất âm dương tương tự như món ăn thức uống kề trên nó.
So sánh các loại với nhau, ta có thể sắp xếp theo thứ tự tương đối từ Âm (hơn) đến Dương (hơn) như sau:
V - Rượu,bia – nước – trái cây – sữa – rong biển –
Rau củ - đậu – Hạt cốc – cá – thịt – trứng -

Hạt cốc lứt được xem là thức ăn quân bình âm dương thích hợp với cơ thể con người. Và sữa mẹ thích hợp nhất đối với trẻ em. Còn các loại thực phẩm khác đều âm hơn hoặc dương hơn.
Đây chỉ là sự phân định tương đối, tính âm dương của thức ăn có thể biến đổi tùy theo môi trường, địa lý, khí hậu, thời gian, mùa, cách nuôi trồng, thành phần được sử dụng, cách nấu và chế biến ..vv...
Cần nhớ tính âm hoặc dương của thức ăn vốn không tốt không xấu, tốt hay xấu là do cách sử dụng có đúng nguyên tắc quân bình hay không. Ví dụ người ta có thể kết hợp món trứng lộn (rất dương) với rau răm (rất âm) để tạo nên một món ăn quân bình âm dương..vv... Điều quan trọng là thức ăn càng thiên nhiên, càng không bón phân hóa học, không phun thuốc trừ sâu, không tẩm hóa chất bảo quản... thì càng tốt cho sức khỏe.



     HẠT CỐC

V V    Nếp                                              Gạo mì
Các loại gạo mạch                             Gạo tẻ
V       Bo bo (ý dĩ)                             ∆∆  
Bắp (ngô)                                         Gạo mì đen



     ĐẬU HẠT

V V V Đậu nành (đỗ tương)               V        Đậu xanh
 Đậu phộng (lạc)                             Đậu ván
V V    Đậu đen                                   ∆∆    Đậu đỏ lớn hạt
V        Đậu trắng                                          Đậu đỏ hạt nhỏ (Xích tiểu đậu)



      RAU CỦ

V V V  Các loại cà                              V     Bầu
          Khoai tây                                          Đậu ve
Măng                                                Đậu đũa
Nấm                                                 Mít non
Giá                                                   Lá Ac-ti-sô
Dưa leo                                            Su Hào
Trái vả, trái sung                               Rau bù ngót
Củ nưa                                             Rau muống
                                                        Rau cần
Khoai mì (sắn)                               Môn sáp vàng
Môn tím (khoai sọ)                           Bắp cải (cải nồi)
V V    Rau sam                                           Cải bông (súp lơ)
Rau càng cua                                   Cải cay (bẹ xanh)
Mồng tơi                                          Cải ngọt (bẹ trắng)
Hoa Ac-ti-sô                                    Cải tần ô
Trái su xanh                            ∆∆     Diếp quắn đắng
Khoai mỡ tím                                   Lá bồ công anh
Bí đao                                              Xà-lách xon
Mướp ngọt                                       Rau má
Củ sắn ngọt                                      Củ cải trắng
Hoa bí, hoa mướp                            Củ trút (củ sam)
Rau dền                                         Rau câu chỉ
Rau khoai lang                                  Phổ tai
Hoa thiên lý                            ∆∆     Cà rốt
Khoai lang                              ∆∆∆  Củ sắn dây
Khoai mỡ trắng                                 Khoai mài (hoài sơn)



       CÁ VÀ THỦY TỘC

V V V Sò, nghêu                                V       Cá mòi
           Ốc, hến                                             Cá đối
           Rùa, baba                                          Cá lóc (cá quả, tràu)
V V     Cá chép (cá gáy)                      ∆∆     Cua, rạm
V         Lươn, chạch                                      Tôm
            Cá trê                                               Trứng cá



THỊT THÚ
                                     
V V     Rắn                                               Bồ câu trưởng thành
Ếch                                                   Vịt trời       
V       Heo (lợn)                                           Gà tây (gà lôi)
Trâu                                                  Chuột đồng
Cừu                                                  
Thỏ                                                   Ngựa
Ngỗng                                      ∆∆    Chim trĩ, cút
Ngan                                        ∆∆∆  Trứng chim, gà (có trống)
Vịt                                                     Bồ câu non




TRÁI CÂY

V V V  Dừa                                                  V V   Dưa hấu
 Thơm (dứa, khóm)                              V     
 Đu đủ                                                         Ổi
 Me                                                              Dâu tằm
 Khế                                                             Hồng, thị
 Cóc                                                             Hồng xiêm
 Xê-ri, chùm ruột                                          Mãng cầu (na)
 Cam                                                            Măng cụt
 Bưởi, bòng, thanh trà                                   Nhãn
 Quýt                                                           Vải
 Sầu riêng                                                     Dâu tây
 Chuối chín                                                  Vú sữa
 Mít chín                                                     Chôm chôm
V V      Đào, mận, doi                                            Xoài
 Nho                                                          Hạt dẻ
 Quả trứng cá                                               Hạt điều




SỮA VÀ SẢN PHẨM TỪ SỮA

V V V  Sữa chua (da-ua)                              V V   Sữa bò
  Váng sữa, kem                                         Sữa mẹ
V V                                                                  Phô mai mặn
V         Phô mai lạt                                                 Phô mai sữa dê



CHẤT BÉO VÀ DẦU

V V V  Mỡ                                                          Dầu hạt cải
  Bơ thực vật                                                 Dầu hướng dương
V V     Dầu dừa                                            ∆∆     Dầu mè vàng
 Dầu đậu phộng                                            Dầu mè đen
 Dầu đậu nành                                              Dầu cám



GIA VỊ

V V V  Ớt                                                          Quế
Tiêu                                                            Hồi
Chanh                                                         Hoắc hương
Me                                                              Rau mùi
Cà-ri                                                  V       Gừng
Chao                                                           Hành
Giấm                                                           Kiệu
Rau răm                                                      Tỏi
Tương cải (mù tạt)                                       Hành
V V    Rau húng                                                    Diếp cá
∆∆    Tương lâu năm                                          Riềng
        Nước mắm sạch nguyên chất                       Nghệ
∆∆∆  Muối thiên nhiên



THỨC UỐNG

V V V  Kem lạnh                                                Trà ba năm
  Nước đá                                                      Trà gạo rang
  Đồ uống có đường                                      Trà đậu đỏ
  Rượu                                                 ∆∆    Trà ngải cứu
  Cà phê                                                        Trà bồ công anh
  Bia                                                    ∆∆∆  Trà rễ đinh lăng
V V     Nước trái cây                                               Nhân sâm
V         Nước khoáng, nước lã



CHẤT NGỌT

V V V  Đường cát kết tinh                           V       Chất ngọt rau củ
  Bánh kẹo các loại                                       Mạch nha
V V     Đường thốt nốt                                 V V    Mật ong
           Đường mía thô                                         Chất ngọt hạt cốc loại

                                               
(Đường hóa học, gia vị tổng hợp, màu nhân tạo, hóa chất bảo quản thực phẩm... có tính cực âm, do đó càng tránh dùng càng tốt vì chúng dễ gây bất lợi cho sức khỏe của con người).


Bài đọc thêm:

6 nhận xét:

Thoan BVVD nói...

Vo chong Em cam on Thay rat nhieu! Mong Thay luon tran day suc khoe, tri tue de giup do nhieu nguoi khoi benh, trong do co Vo chong Em.

Unknown nói...

vô ưu nguyên trinh đã tham khảo bang thức an quan bình của LÃO TIÊN SINH.NGHUYÊN TRINH XIN THƯC HIÊN ,áp dụng để chửa bịnh.nguyentrinh cam ơn thầy rât nhiều.

huuquyentk nói...

Cháu cảm ơn bác rất nhiều, đọc các bài viết của bác cháu mới hiểu ra nhiều về nguyên tắc sống. Cháu cảm ơn bác, chúc bác luôn luôn mạnh khoẻ, giúp đỡ cho mọi người hiểu và sống tốt hơn.

vuthuctrinh nói...

Cảm ơn laotiensinh rất nhiều. Vì điều này sẽ thức tỉnh nhiều người làm nội trợ chú ý hơn khi dùng các loại thực phẩm. ĐẶc biệt là những ai quan tâm đến thực dưỡng

Unknown nói...

hay quá thầy ơi...nhưng còn nhiều cái con vẫn chưa hiểu quá :(

Unknown nói...

Chào bạn huong boa:
Nếu có điều gì chưa hiểu bạn hãy gửi mail cho lão nhé, lão sẽ giúp bạn giải đáp.
Chúc bạn luôn bình an, nhiều may mắn