Thức ăn là dược phẩm, đầu
bếp là người bào chế thuốc. Một bữa ăn ngon là lời khen cho người nấu.
1. Cơm gạo lứt nấu nồi thường:
Dùng nồi gì cũng được, nhưng nồi đất là
tốt nhất, kế đến là nồi gang...
Một
lon gạo + 1,5 lon nước + ¼ muỗng cà phê muối (xem cách chế biến muối,
mức
trung bình 1 muỗng cà phê muối cho 1 kg gạo, cho muối vào trước khi nấu cơm). Lượng
nước có thể điều chỉnh thêm bớt tùy loại gạo, tùy sở thích ăn của từng người.
Nấu
cho sôi bùng lên rồi tắt lửa, vẫn đậy nắp để 15 phút, sau đó nấu tiếp 20 – 30
phút nữa, lửa nhỏ cho đến chín.
Nếu
trong quá trình chữa bệnh nan y thì không dùng nồi cơm điện để nấu cơm, vì sẽ bị
nhiễm từ, mất hết các chất bổ dưỡng.
2. Chưng cơm lứt cách
thủy bằng nồi áp suất:
Đây là cách nấu cơm gạo lứt ngon và bổ
dưỡng nhất. Dùng nồi áp suất thường hoặc nồi áp suất điện.
Cho
gạo vào một cái thố bằng sứ có nắp đậy. Tỷ lệ 1 lon gạo + 1,2 nước + ¼ muỗng cà
phê muối (điều chỉnh lượng nước những lần sau cho phù hợp).
Đặt thố này vào nồi áp suất có nước, nước
trong nồi áp suất vừa đủ để khi nấu sôi lên không bị tràn nước vào thố.
Bật
lửa, nấu đến khi van áp suất bắt đầu xả hơi thì hãm bớt lửa, tiếp tục đun nhỏ lửa
khoảng 20 – 30 phút. Tắt bếp 15 phút. Sau đó bật lại bếp khi van áp suất bắt đầu
xả hơi thì bớt lửa, tiếp tục để sôi khoảng 10 – 15 phút thì tắt bếp. Sau khoảng
30 phút thì ăn. Đây là thời điểm ăn cơm lứt ngon nhất và cách nấu cơm lứt ngon
nhất.
Nếu
dùng nồi áp suất điện cũng tương tự. Điều chỉnh chế độ nấu khoảng 30 phút, để
giữ ấm khoảng 15 phút, sau đó nấu thêm 10 phút, tiếp tục giữ ấm khoảng 20 – 30
phút thì ăn.
Có
thể thêm đậu đỏ, rong biển, hạt sen... vào nấu chung với cơm lứt tùy ý.
Có
thể ngâm gạo hoặc không trước khi nấu. Nhưng nếu ngâm thì tốt nhất là ngâm cho
được 22 giờ đến lúc nấu. Vì khi gạo lứt nguyên cám khi được ngâm trong nước 22h
liên tục sẽ bắt đầu chuyển sang trạng thái nẩy mầm, bổ sung được thêm nhiều
enzym.
3. Muối:
Nên sử dụng muối sạch thiên nhiên, không
dùng muối đã tinh chế vì đã qua xử lý bằng hóa chất, làm mất đi các chất khoáng
cơ bản. Không sử dụng muối sống vì sẽ có hại cho thận.
Mua
muối sạch về cho lên chảo đất hoặc chảo gang, rang lửa vừa cho đến khi muối nổ
đều, chín và khô, chuyển sang màu trắng đục. Cho muối vừa rang vào một cái thố
bằng sứ, đậy một khăn mỏng lên trên rồi mới đậy nắp. Để nguội, sau đó cho vào
máy sinh tố xay nhuyễn, đóng kín lại để dành, khi dùng lấy ra lượng vừa phải
cho vào lọ riêng để tránh ẩm.
Muối sau khi rang chín, xay nhỏ có màu giống
như bột sắn dây, ta được một thứ muối rất dương nhưng vị êm, dịu không gắt như
muối sống, thuận tiện khi sử dụng và có lợi cho sức khỏe.
4. Cách rang vừng:
Đổ vừng vào nồi nước sạch, dùng tay bóp
vừng cho sạch, đãi vớt lấy vừng nổi lên mặt nước, đãi bỏ cát sạn chìm xuống dưới,
xong cho vào rổ để ráo nước. Như thế vừa làm sạch vừng, vừa lọc bỏ được cát sạn,
và khi rang vừng sẽ thơm hơn và không dễ bị cháy như rang khô.
Dùng
chảo đất hoặc chảo gang, rang lửa đều và nhỏ, đến khi vừng nổ dậy, hạt vừng phồng
to lên, tắt lửa đảo thêm một lúc là được. Cho vừng vừa rang xong vào một cái thố
bằng sứ, đậy một khăn vải mỏng lên trên rồi mới đậy nắp. Khi nguội cho vào cối
giã nhỏ, đóng kín dùng dần.
Muối
vừng: trộn đều 1 muỗng cà phê muối với 20 muỗng cà phê vừng (tỷ lệ này phải điều
chỉnh thay đổi tùy theo tuổi tác và từng loại bệnh).
Vừng
đã trộn muối chỉ sử dụng tối đa trong vòng 4 ngày. Để lâu sẽ kém phẩm chất và
sinh ra độc hại.
5. Cách ăn cơm gạo lứt
với muối vừng:
Khi lấy cơm ra chén, không được xới cơm
đều, chỉ xắn cơm trong nồi từ trên xuống dưới để lấy đủ âm dương, ăn bao nhiêu
thì xắn bấy nhiêu ra chén, để nguyên phần cơm cho bữa sau, không được xới lên.
Một bát cơm trộn đều với 4 muỗng cafe muối vừng trước khi ăn.
Nếu
ăn trong quá trình chữa bệnh, mỗi lần ăn 1 muỗng cafe, nhai kỹ thành nước
(không để cho cơm trôi xuống cổ, phải giữ lại trong miệng để nhai), khi nước ngọt
mới được nuốt và chỉ nuốt một lần. Khi ăn mím miệng lại để nhai thì sẽ không bị
thất thoát khí lực, ăn bất cứ lúc nào thấy đói, không cần đúng bữa, không hạn
chế số lượng. Nếu thấy chán ăn thì dừng lại, lúc đói lại mang ra ăn tiếp.
Nếu
tâm trạng không vui vẻ thì không nên ăn. Nếu cơ thể quá suy nhược cũng không
nên ăn. Nếu cơ thể đã mất hết nội lực vì bệnh nan y cũng không nên ăn vội.
Bình
thường nếu khỏe mạnh khi ăn cũng nên nhai kỹ mới nuốt, có thể ăn cơm lứt muối vừng
kết hợp với rau củ, thức ăn tùy thích.
Khi
ăn nhớ ngồi thẳng lưng để hoạt động nhai và tiêu hóa thức ăn được suôn sẻ. Vì cột
sống là đường đi chính của năng lượng trong cơ thể, giữ thẳng cột xương sống sẽ
giúp dòng khí lực trong người trôi chảy thông suốt.
Riêng gạo lứt và muối vừng (không thêm bất
cứ thứ gì khác), là chuẩn của cân bằng âm dương. Cho nên trên lý thuyết có thể
chữa khỏi bệnh ung thư, nhưng trong thực tế nếu 10 người ung thư mà ăn gạo lứt
muối vừng theo kiểu ép xác thì cũng đến 8,9 người chết, hoặc phải bỏ cuộc. (Khi
tham dự khóa học – miễn phí- chúng ta sẽ hiểu rõ điều này, vì sao?)
Con người được hình thành và ảnh hưởng bởi nhiều
yếu tố, không có gì là riêng rẽ, độc lập mà không liên quan đến những thứ khác.
Nên chữa bệnh phải biết tùy thuộc bệnh gì, nặng hay nhẹ, thể trạng hiện tại, khả
năng nhận thức, tư duy, tâm lý, tư tưởng, hoàn cảnh... của người bệnh. Một người
hướng dẫn tốt cần phải thông hiểu Nho, Y, Lý, Số là vậy. Với bệnh hiểm nghèo mà
bắt chước người khác, nghe mà không hiểu, thấy mà không hay, khi chưa hiểu rõ
ngọn ngành thì chỉ là sự mù quáng mà thôi, có khi còn dẫn đến thảm họa. (Đọc thêm bài: “Phương pháp toàn đồ chữa khỏi
bệnh nan y”).
6. Cốm gạo lứt rang.
Nấu cơm gạo lứt chín bình thường. Thay
vì ăn thì chúng ta mang đi phơi. Xới cơm ra mâm hoặc rổ rá, khi phơi phải trở
cơm thường xuyên mới nhanh khô đều và khi rang được dòn. Phơi ít nhất ba nắng,
đến khi hạt cơm khô đét lại, nếu cơm còn dính vào nhau nên cà để cho cơm rời ra
từng hạt. Mùa hè có thể phơi nhiều, để dùng dự trữ cho mùa đông (mùa đông nếu
không có nắng thì có thể sấy khô cơm).
Có
2 cách rang:
- Dùng chảo đất hoặc chảo gang đặt lên bếp, bật
lửa to, đợi đến khi chảo thật nóng thì cho cơm đã phơi khô vào, mỗi lần 1 nắm
nhỏ, đảo nhanh khoảng 10 giây, cơm khô sẽ nổ bung lên thành cốm.
- Cho 1kg muối rang (đã xay cho bớt to) cho vào
chảo rang cho thật nóng, khi muối bay hết hơi thì mới cho khoảng nửa bát cơm
khô vào, rang cơm đến khi hạt cơm phồng lên và vàng thơm thì tắt lửa. Đổ ra cái
rây, rây lấy cốm, muối tiếp tục dùng rang lần sau. Muối có thể dùng cho 50 lần
rang, đến khi muối không còn mặn thì thay muối khác.
Lưu ý:
Cốm sau khi rang phải cho vào thố bằng sứ, đậy khăn rồi mới đậy nắp, khi nguội
mới mang ra đóng kín, dùng dần.
7. Rang gạo lứt, đậu đỏ
làm nước uống:
Chà sạch gạo hoặc đậu trước khi rang để
khi đun nước uống, nước không bị đục.
Để
ráo nước, cho vào chảo rang đều, bớt lửa, đến khi hạt gạo hoặc đậu nâu sẫm và
có mùi thơm là được, đổ vào thố sứ, đậy khăn rồi mới đậy nắp cho đến khi nguội
hẳn thì đóng kín dùng dần.
Rang
riêng và cất riêng từng thứ.
Khi
dùng đun nước uống, lấy 2 nắm gạo lứt rang, 2 nắm đậu đỏ rang, cho vào khoảng
2,2 lít nước. Đun sôi thì hãm lửa thật nhỏ, tiếp tục để sôi liu riu như hầm
xương trên bếp khoảng 1h15 – 1h30 phút, được khoảng 2 lít nước. Cho vào phích,
bỏ bã, uống nóng. Nếu uống không hết trong ngày thì sang ngày hôm sau đổ ra đun
sôi lại.
Tác
dụng làm ấm cơ thể, tăng cường dương khí, điều hòa thân nhiệt, tốt gan, trợ
tiêu hóa. Trẻ con uống hàng ngày sẽ ít bị cảm, không nổi mề đay, mụn nhọt, dị ứng
ngoài da...
8. Cách làm trà ba năm
(trà bancha):
Hái lá trà già (lá cây chè xanh), loại
lá sát gốc đã ở trên cây chè 3 năm. Nấu nước sôi, cho lá trà tươi vào rồi vớt
ra liền. Sau đó ủ một đêm, đem phơi chỗ mát tránh ánh nắng, một ngày xốc đảo 3
lần sáng, trưa, chiều, phơi khoảng 1 tuần đến 10 ngày. Rang lá trà lên bếp cho
sém cạnh, đóng kín dùng dần.
Khi
dùng, lấy một nắm lá trà, có thể rửa sạch lại bằng nước nếu thấy cần, cho lên bếp
đun sôi khoảng 15 - 20 phút, rót nước vào phích giữ nóng uống dần. Hoặc cho hẳn
lá trà vào phích, cho nước sôi vào hãm uống cả ngày. Có tác dụng kháng sinh,
giúp an thần, dễ ngủ, chống xuất huyết não và suy yếu mao mạch, kích thích hoạt
động của da, làm da mềm mại, tươi sáng...
(Những
cây chè cổ thụ ở Hà Giang)
9. Cách làm sữa thảo mộc:
Đãi rửa sạch 5-6 phần gạo lứt và 2-3 phần
các loại hạt cốc khác như kê, ý dĩ, nếp lứt ..vv..(tùy thổ sản địa phương), 1-2
phần đậu đỏ hạt nhỏ, 1/2-1 phần hạt sen (bỏ tim) và vừng. Vớt ra, để ráo rồi
rang vàng từng thứ. Sau đó trộn chung, xay mịn. Đóng kín dùng dần.
Khi
ăn pha bột với nước sôi, ăn lỏng hay đặc tùy nhu cầu, nêm chút muối hoặc tương,
dùng bồi bổ sức khỏe (người khỏe bình thường có thể nêm chút đường thô hoặc mạch
nha).
Dùng
cho trẻ nhỏ ăn thêm hoặc thay sữa ngoài, nên nấu khoảng 20 phút cho bột nở. Nếu
trẻ bị táo bón cho thêm một miếng bí đỏ khi nấu.
10. Cách dùng bột sắn
dây chữa bệnh cảm:
Dùng 1 thìa canh bột sắn dây, cho khoảng
250ml nước (nếu có được nước nấu từ trà 3 năm thì càng tốt), khuấy cho bột tan
đều rồi cho lên bếp đun sôi bột sẽ chín và trong (điều chỉnh lượng sắn dây và
lượng nước sao cho khi khuấy chín hơi sền sệt là được). Rót vào cốc, cho thêm 1
muỗng cà phê nước tương lâu năm (nếu không có thì cho một chút muối rang đã xay
nhuyễn). Cho vào 2 lát gừng (đã nướng
chín cho đến khi cháy vỏ). Ăn thật nóng, xong trùm kín chăn ấm khoảng 20 – 30
phút cho vã mồ hôi, sau đó lau khô người và thay quần áo.
Lưu
ý: sau khi dùng bột sắn dây để giải cảm, trong vòng 1
giờ không được đi ra gió, không ngồi quạt hay điều hòa, không rửa tay bằng nước
lạnh.
(Sẽ
tiếp tục bổ sung cách chế biến những món ăn thức uống khác).
Lão tiensinh.
Cảm ơn vì bạn đã
đọc.
Bài viết liên quan:
3 nhận xét:
Cảm ơn blog, khá hữu ích
hạt điều rang muối vietnuts
Thầy viết hướng dẫn rất tỉ mỉ, cảm ơn thầy rất nhiều!
Cảm ơn Thầy rất nhiều :)
Đăng nhận xét