Thực phẩm dùng cho dưỡng
sinh không những tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng chữa bệnh. Muốn được vậy
thì phải là loại thực phẩm được gieo trồng tự nhiên, không dùng phân đạm, phân
hóa học, chất kích thích tăng trưởng... thuốc trừ sâu và các loại hóa chất bảo
quản.
1. Tỏi
ta và tỏi Tàu
(Tỏi
ta)
(Tỏi
Tàu)
Tỏi
ta tép nhỏ, khó bóc vỏ, thường có lớp vỏ lụa ở trong cùng. Khi bóc nhiều có cảm
giác phỏng rộp tay, hương vị cay đậm, tính thăng lên rõ rệt.
Tỏi
Tàu tép to, võ dễ bóc, thường không có lớp vỏ lụa trong cùng. Vị nhạt.
Hạn chế ăn tỏi ở quán ăn, nhà hàng vì thường
được mua tỏi bóc sẵn. Tỏi bóc sẵn thường
là tỏi Tàu, được ngâm trong dung dịch muối diêm (NaNO2, NaNO3 là chất chính tạo
nên phân đạm urê) cho bong vỏ, nên rất độc đối với con người.
2. Gừng.
Gừng TQ: Kích cỡ to, thân tròn hơn,
căng mọng, vỏ thường sạch và láng hơn. Dễ bẻ đôi, vết bẻ mịn, không có vân
tròn, lõi gừng màu nhạt, ít gân xơ. Ít cay và thơm.
Gừng ta: Thân nhỏ, nhiều nhánh, vỏ
sần và nhạt hơn. Gừng ta khó bẻ hơn, có nhiều vân tròn, gân xơ. Mùi vị cay đậm,
đặc trưng.
3. Bí đỏ:
(Bí
đỏ ta thường có hình tròn, dẹt truyền thống, và thường chỉ có theo mùa vụ)
Bí đỏ ngoại lai thường có hình dáng quả đu đủ, dài
ngắn, to nhỏ khác nhau và mùa nào cũng có.
4. Hạt
sen:
Hạt sen nhập từ TQ thường được tẩy trắng, ngâm hóa
chất nên không bao giờ bị mối mọt. Hiện hạt sen trái mùa bán ở các chợ, hàng
khô thường là hạt sen TQ.
Hạt sen ta thường dễ bị ẩm mốc, mọt.
Tốt nhất khi đến mùa sen, mua hạt sen tươi loại già,
về bóc vỏ phơi khô, đóng gói kín để dùng dần.
Lão tiensinh.
(Cảm ơn vì bạn đã đọc)
Bài đọc thêm:
1 nhận xét:
Cảm ơn blog
hạt hạnh nhân
Đăng nhận xét